โดยทั่วไปบ้านแต่ละหลังจะมีเขียงประจำครัวอย่างมากไม่เกิน 2-3 อัน แต่ถ้าตามแบบของโรงแรมและร้านอาหารแล้วจะต้องแบ่งแยกสีของเขียงตามชนิดของวัตถุดิบ และแบ่งประเภทตามการใช้งาน เพื่อป้องกันการสารปนเปื้อนจากวัตถุดิบที่ใช้ มาดูกันว่าเขียงแต่ละสีนั้น เหมาะกับการใช้งานแบบไหนกันบ้าง
เขียงสีแดง — ใช้กับเนื้อสัตว์ดิบ
เพราะ เมื่อไหร่ที่นึกถึงอาหารที่เป็นเนื้อ จะใช้สีแดง เช่น เนื้อวัว ดังนั้นเพื่อให้ง่ายอาหารประเภทเดียวกันควรใช้เขียงสีเดียวกัน
เขียงสีเหลือง — สำหรับหั่นเนื้อสัตว์ปีกดิบ
เพราะ สีเหลืองเป็นสีของลูกไก่และลูกเป็ดและง่ายสำหรับการจดจำว่าสีเหลืองต้องคู่กับ สัตว์ปีก
เขียงสีน้ำตาล — ใช้กับเนื้อสัตว์ปรุงสุก
เพราะ เมื่อนึกถึงเนื้อที่ปรุงสุกและจำเป็นต้องหั่น จะมีสีน้ำตาล และง่ายสำหรับการจดจำว่าสีน้ำตาลต้องคู่กับเนื้อที่ปรุงสุกแล้ว
เขียงสีฟ้า — ใช้กับเนื้อปลาหรืออาหารทะเลดิบ
เพราะ สีฟ้าเป็นสีของท้องทะเล และเป็นวิธีที่ดีสำหรับการจดจำว่า สีฟ้าทะเลต้องคู่กับปลา
เขียวสีเขียว — ใช้กับผักและผลไม้
เพราะ สีเขียวเป็นสีของผัก และง่ายสำหรับการจดจำว่าสีเขียวคือความสดและเป็นสีของสลัดและผักสด
เขียงสีขาว — ใช้กับขนมปังและผลิตภัณฑ์จากนม
เพราะ สีขาวนี้เป็นสิ่งที่ง่ายต่อการจำไว้ คือ ผลิตภัณฑ์จากนม ทำจากนม และนมก็เป็นสีขาว
เขียง 6 สี ใช้งานอย่างไร?
เรื่องที่เกี่ยวข้อง